Thư viện ảnh xưa
18-1-1894 | Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh

Ngày 18 tháng 1 năm 1894
Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh

Trà Vinh – Máy chém đặt chờ Thày Thông Chánh thọ hình

Thầy Thông Chánh tên thật là Nguyễn Văn Chánh, còn gọi là Nguyễn Trung Chánh, sinh tại Trà Vinh, trong một gia đình theo đạo Thiên chúa. Thầy được học chữ Quốc ngữ, chữ Pháp, chữ Latinh từ nhỏ nên khi thực dân Pháp chiếm đóng Nam Kỳ, thầy được mời ra làm thông ngôn. Trong cuộc sống, thầy là một công chức mẫn cán. Thấy vợ thầy rất đẹp, viên biện lý người Pháp là Jaboin rắp tâm chiếm đoạt. Quá uất ức, ngày 14- 5-1893,  thầy Thông Chánh đã dùng súng giết chết viên biện lý thực dân nên bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án từ hình ngày 19-6-1893 và bị xử tử ngày 18-1-1894 tại Trà Vinh (1).

 

Thơ Thầy Thông Chánh là một truyện thơ dân gian, do một người không rõ tên ở Trà Vinh sáng tác và được truyền khẩu khá rộng rãi ở Nam Bộ vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, mặc dù luôn gặp phải sự cấm đoán của nhà cầm quyền Pháp lúc bấy giờ.

Chuyện thầy Thông Chánh nổ súng giết chết Biện lý Jaboin tại Trà Vinh trở thành một sự kiện gây chấn động dân chúng vì không còn là câu chuyện về một vụ án ghen tuông mà nó được lưu truyền trong dân như một sự phản của người bản địa đối với kẻ chiếm đóng qua truyện thơ khuyết danh  “Thơ Thầy Thông Chánh” (2).

Còn có một tài liệu khác của Pháp (3) cho biết Thày Thông Chánh đã có 6 năm ở Pháp nên nói tiếng Pháp thông thạo. Mọi tường thuật cho thấy tử tù rất bình tĩnh đón nhận cái chết. 6 giờ sáng ngày hành hình ( theo tài liệu này là ngày 16-1-1894), Thày Thông Chánh chia tay người thân một cách bình tĩnh, vỗ về vợ con và nhắn nhủ mẹ già. Trước khi đưa đầu vào máy chém, Thày Thông Chánh còn mỉm cười và nói lớn bằng tiếng mẹ đẻ : “Các đồng bào của tôi ! hãy ở lại và  mạnh khỏe, tôi đi đây” (Mes compatriotes, restez et portez-vous bien, moi je m’en vais). Và cũng tài liệu này cho biết Thày Thông không chỉ bắn chết Biện lý Jaboin mà còn làm bị thương M.Bouquet, một quan chức (administrateur) tỉnh Vĩnh Long.

Một điều đáng nói là cuộc hành hình được thực hiện bằng máy chém (guillotine), một cách thi hành án tử mới mẻ với dân chúng bản xứ, cho nên được người tường thuật mô tả là “một cuộc xử chém tối hiện đại” (une exécution plus moderne) (4). Người điều hành máy chém là một cựu y sĩ Nhà thương Chợ Quán ở Sài Gòn rất say mê với công việc này đã bỏ nghề cứu người với mức lương 4000 F để làm nghề giết người (đao phủ) với mức lương chỉ 3000 F và chém mỗi cái đầu được thù lao thêm 30 đồng Đông Dương (piastre). QXN/ 7-2021

  • Về ngày Thày Thông Chánh bị hành hình có nhiều nguồn khác nhau, chúng tôi sử đụng thông tin của công báo.( Bulletin Officiel Indochine Francais, số 1, 1894, phần 2, Kam Kỳ &Cao Miên, tr.35)
  • Truyện thơ mang tính dân gian này có nhiều dị bản khác nhau, độ dài khác nhau mà dài nhất là 262 câu. Nội dung được thêm thắt các tình tiết nhằm biến thành một vụ án “quốc sự” của người dân chống lạo nhà cầm quyền ngoại bang. Ví như, lấy thời điểm diễn ra là ngày 14-7 vào dịp Lễ chánh trung (kỷ niệm Quốc khánh Pháp) 14-7-1894, xuất hiện nhiều nhân vật chóp bu trong giới cầm quyền, lại dựng lên việc kẻ gây án được đưa về Huế để triều đình phán xét v.v…Sự kiện này còn nối dài bởi hình ảnh Cô Ba trên những con tem của bưu chính Đông Dương hay nhãn hiệu xà phòng của Doanh nghiệp Trương Văn Bền sử dụng chính là con gái của Thày Thông Chánh ( tên là Cô Ba Thiện nổi danh xinh đẹp v.v.
  • Sainte Marie (1898), Quelques notes sur An Nam, Albert Imprimerie Migeon, Paris, tr.128-134.
Các chuyên đề khác
1894
7-1-1894 | Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội
 Ngày 7 tháng 1 năm 1894 Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội Quang cảnh sự kiện ngày lễ 7-1-1894 tại Đền Quán Thánh Lễ khánh thành ngôi...
1894
18-1-1894 | Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh
Ngày 18 tháng 1 năm 1894 Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh Trà Vinh – Máy chém đặt chờ Thày Thông Chánh thọ hình Thầy Thông Chánh tên thật là Nguyễn Văn Chánh,...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x