Thư viện ảnh xưa
7-1-1894 | Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội

 Ngày 7 tháng 1 năm 1894
Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội

Quang cảnh sự kiện ngày lễ 7-1-1894 tại Đền Quán Thánh

Lễ khánh thành ngôi đền Quán Thánh sau khi đã được tu sửa lớn được tổ chức vào 3 giờ chiều ngày 7-1-1894 với sự chứng kiến của TQĐD De Lanessan cùng nhiều quan chức thuộc địa và Tổng đốc Hoàng Cao Khải cùng đông đảo tín đồ Phật giáo. Đây có thể được coi là công trình trùng tu đầu tiên một di tích tín ngưỡng có quy mô lớn kể từ khi Hà Nội đã trở thành nhượng địa và được quy hoạch thành một thành phố thuộc địa của người Pháp (1888).

Đền Quán Thánh (còn gọi là Quán Trấn Vũ hay Chân Vũ (tên Minh Mạng sửa 1840), người Pháp gọi là Pagode de Grand Boudha) tương truyền được xây dựng từ thế kỷ XI, thời nhà Lý ở phía Bắc kinh thành Thăng Long bên bờ Hồ Tây được coi là trấn phía Tây trong tứ trấn của Kinh thành Thăng Long. Ban đầu khi Đạo giáo còn mạnh thì nó là một đạo quán dần dần chuyển thành đền thờ theo tín ngưỡng của Phật giáo. Đền được trùng tu lớn vào thời Vĩnh Trị (thế kỷ XVII) và trở nên nổi tiếng hơn với việc đúc một pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được tạo tác vào năm 1677 bằng đồng đen thân tượng cao 3,96m nặng bốn tấn thay thế cho bức tượng nguyên thuỷ bằng gỗ. Đến cuối thế kỷ thứ XIX thì ngôi đền đã xuống cấp nên đã được một số nhân sĩ và phật tử đứng ra tổ chức trùng tu và được chính quyền ủng hộ.

Hình ảnh của ngôi đền bên Hồ Tây này được nhiều nhà làm bưu ảnh chụp và phát hành. Trong Album của Toàn quyền Rouseau sưu tập các hình ảnh về Đông Dương trong thời gian nhậm chức toàn quyền, có những bức ảnh mà nếu không có cuộc trùng tu này thì khó ai chụp được là ảnh bức tượng Huyền Trân Trấn Vũ nếu nó còn ở trong hậu cung. Album này đã được hậu duệ của Rouseau cho phép Tạp chí Xưa&Nay sử dụng để trưng bày một cuộc triển lãm tại Thư viện Quốc gia Trung ương ở Hà Nội.

Au Tonkin, il ya a cinquante ans, “IHI”, số 178, 24-1-1944, tr.13-4;
Biên niên Lịch sử Thăng Long- HN, sđd, tr.402; 

Các chuyên đề khác
1894
7-1-1894 | Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội
 Ngày 7 tháng 1 năm 1894 Lễ khánh thành công trình trùng tu Đền Quán Thánh ở Hà Nội Quang cảnh sự kiện ngày lễ 7-1-1894 tại Đền Quán Thánh Lễ khánh thành ngôi...
1894
18-1-1894 | Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh
Ngày 18 tháng 1 năm 1894 Xử tử Thầy Thông Chánh ở Trà Vinh Trà Vinh – Máy chém đặt chờ Thày Thông Chánh thọ hình Thầy Thông Chánh tên thật là Nguyễn Văn Chánh,...